Thứ Năm, 18/08/2016 08:06

Vì sao tỷ phú Thái Lan muốn mua lại Metro Việt Nam?

Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi – Chủ tịch Tập đoàn TCC (Thái Lan) vừa tiết lộ với báo giới về kế hoạch hợp nhất Metro Việt Nam và Big C Thái Lan trong tương lai.

Ông Phidsanu Pongwatana, Phụ trách bán lẻ của Tập đoàn TCC ký kết hợp đồng xuất khẩu thanh long sang hệ thống Big C Thái Lan

TCC là cổ đông lớn nhất của Big C Thái Lan, sở hữu đến 97,94% cổ phần, sau khi hoàn tất việc mua lại gần như toàn bộ số cổ phần của Tập đoàn Casino (Pháp) tại Big C Thái Lan (58,6%) và mua tiếp 25% cổ phần của CP Group vào tháng 5 vừa qua.

Metro Việt Nam dưới thời chủ mới người Thái có tên là Mega Market Việt Nam, hiện có 19 trung tâm bán sỉ hoạt động trên toàn quốc, 2 trung tâm trung chuyển, 2 trung tâm chuyên phân phối văn phòng phẩm tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, trung tâm phân phối rau quả lớn tại Lâm Đồng, trung tâm phân phối cá tươi tại Cần Thơ. Còn Big C Thái Lan hiện có đến hơn 700 điểm kinh doanh, trong đó có 125 đại siêu thị…

Thực tế, kế hoạch hợp nhất Metro Việt Nam và Big C Thái Lan đã được bắt đầu từ tháng 7/2016, khi hơn 100 tấn thanh long đã được TCC xuất sang phân phối trong hệ thống BigC Thái Lan. Đơn hàng này sẽ được tiếp tục với tần xuất 100 tấn thanh long/tháng. Hiện tại, TCC đang tìm kiếm các nhà cung cấp hàng nông sản tương tự trong mỗi tháng. Trong tương lai gần, các mặt hàng như khoai lang, cam sành, bơ, vú sữa… của Việt Nam cũng sẽ theo chân nhà bán lẻ này sang thị trường Thái.

Đặc biệt, sau 8 tháng nắm quyền điều hành Metro, TCC đã đẩy mạnh các dự án phát triển nông nghiệp, gồm cả rau củ quả lẫn thủy hải sản, trong đó hỗ trợ nông dân từ giai đoạn chọn giống đến quy trình thu hoạch theo tiêu chuẩn VietGap. Hiện tại, Mega Market Việt Nam đã phát triển hơn 95 mặt hàng VietGap với sản lượng hơn 700 tấn/tháng, chiếm 70% lượng nông sản tại đây.

Trao đổi với DĐDN, tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch TCC Group khẳng định: Hơn 20 năm trước khi đến Hà Nội, ông đã nhìn thấy cơ hội đầu tư rất lớn ở Việt Nam. Đầu năm 2016, TCC đã bỏ ra 655 triệu USD mua lại Metro Việt Nam. TCC còn đầu tư vào Melia Hà Nội và một số BĐS tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh… Hiện TCC Group là một trong những nhà đầu tư Thái Lan lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư lên đến trên 1 tỷ USD.

Nói về lý do muốn hợp nhất Metro Việt Nam và Big C Thái Lan, ông Charoen Sirivadhanabhakdi cho biết: “Có 3 điều khiến chúng tôi quyết định đầu tư tại Việt Nam đó là: Con người luôn cần cù, nỗ lực vươn lên; Chính phủ quan tâm, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển; Nguồn nước tốt cho phát triển nông nghiệp và các món ăn của Việt Nam tương đồng với Thái Lan. Đây cũng chính là lý do để chúng tôi tiếp tục mở rộng đầu tư phát triển kinh doanh tại Việt Nam”.

“Khi chúng tôi thực hiện thương vụ với Metro, họ muốn đưa ra nước ngoài để tránh thuế. Chúng tôi phải mất 1 năm để thuyết phục được họ thực hiện tại Việt Nam và đóng gần 100 triệu USD tiền thuế cho thương vụ này. Điều đó thể hiện sự gắn bó cũng như mong muốn đầu tư lâu dài và phát triển bền vững tại Việt Nam của TCC” – tỷ phú Thái Lan khẳng định./.

dđdn

Các tin tức khác
  • Dự án Khu công nghiệp Việt Hòa Kenmark (Đài Loan): Nghìn tỷ bỏ không (18/08/2016)
  • VCCI kiến nghị Chính phủ tham gia EITI (17/08/2016)
  • Thủ tướng yêu cầu xử lý vụ xả thải trong Formosa Đồng Nai (17/08/2016)
  • Doanh nghiệp EU phản hồi tích cực về môi trường kinh doanh Việt Nam (17/08/2016)
  • Apple chọn Trung Quốc, Việt Nam mất cơ hội? (17/08/2016)
  • VFA bác bỏ tin dự báo XK gạo 2016 giảm mạnh (17/08/2016)
  • Có thể bán hết vốn nhà nước tại Sabeco, Habeco (17/08/2016)
  • VAFI sẽ tiếp tục truy vụ bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải  (17/08/2016)
  • Hải quan vẫn áp dụng Thông tư 20 (17/08/2016)
  • Săm lốp xe đạp tiếp tục bị Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế chống bán phá giá (17/08/2016)