Thứ Tư, 15/06/2016 14:13

Bộ TN&MT "nói không" với thủy điện gây hại VQG Yok Đôn

Bộ TN&MT vừa có văn bản số 2169/BTNMT-TCMT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư xây dựng thủy điện Đrăng Phôk tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

* Đắk Lắk xây dựng 2 nhà máy điện mặt trời hơn tỷ đô

Văn bản nêu rõ: Sau khi xem xét hồ sơ và các tài liệu liên quan, Bộ TN&MT báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số vấn đề:

Khu vực dự kiến triển khai dự án có hệ sinh thái đặc thù: Rừng cây họ dầu (rừng khộp) chiếm ưu thế, tính đa dạng sinh học độc đáo với nhiều loại động thực vật bậc cao thuộc diện quý hiếm có giá trị bảo tồn cao. Đặc biệt, đây là khu vực thường xuyên cư ngụ và là hành lang di chuyển của các đàn voi rừng.

“Việc thi công xây dựng sẽ phải chặt phá rừng, mở đường, tập trung với số lượng lớn trang thiết bị, vật tư, con người sẽ gây tác động tiêu cực tới môi trường sống, công tác bảo tồn của các loài động thực vật cũng như không thể kiểm soát được tình trạng săn bắn thú, khai thác lâm sản trái phép” - văn bản nêu rõ.

Nơi dự kiến xây dựng Thủy điện Đrăng Phôk trên sông Sê-rê-pôk thuộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk

Bên cạnh đó, việc xây đập, chặn dòng trên sông Srêpôk sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hệ sinh thái thuỷ sinh, đặc biệt các loài có tập tính di cư.

Ngoài ra, khu vực dự án nằm gần biên giới Việt Nam - Campuchia nên những tác động tiêu cực tới an ninh quốc phòng là không thể tránh khỏi. Việc phá vỡ cân bằng sử dụng nước với chế độ vận hành hồ chứa phục vụ phát điện sẽ tác động tiêu cực tới vùng hạ du đập, đặc biệt đối với phía Campuchia.

Bộ TN&MT cũng cho rằng, việc thay đổi cơ bản chế độ dòng chảy của sông Srêpôk sẽ làm thay đổi chế độ dòng chảy bùn cát, phù sa về vùng hạ du đập và thay đổi lớn về nước dưới đất, tác động tới một số quá trình địa chất, địa chất công trình.

Việc này gây sạt lở, tái tạo lòng hồ; làm thay đổi cảnh quan, địa hình, địa mạo cũng như làm xáo trộn diễn thế sinh thái không chỉ trong phạm vi khu vực của Dự án. Hơn nữa, Bộ cũng đánh giá có những tác động do thiên tai, sự cố khi thi công và vận hành công trình như lũ quét, sạt lở và sụt lún, động đất, vỡ đập.

Về hiệu quả kinh tế của dự án, Bộ TN&MT cũng phân tích: trên dòng Srêpôk hiện nay đã có 12 công trình thuỷ điện đang hoạt động. Do tình trạng hạn hán, sản lượng điện của các nhà máy giảm rõ rệt.

Với ảnh hưởng ngày càng gay gắt của biến đổi khí hậu và lại nằm ở bậc thang thuỷ điện cuối cùng của dòng sông này, Thuỷ điện Đrăng Phôk sẽ gặp nhiều khó khăn về sản lượng, khó đạt công suất như thiết kế.

“Với những vấn đề nêu trên, Bộ TN&MT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất không tiếp tục triển khai Dự án của UBND tỉnh Đắk Lắk tại công văn số 4205/UBND-CN ngày 31/5/2016 của UBND tỉnh Đăk Lắk…” - Công văn nêu rõ.

Theo hồ sơ thiết kế, Nhà máy Thủy điện Đrăng Phôk xây dựng theo kiểu đập dâng trên sông Sê-rê-pôk thuộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đác Lắc. Công suất nhà máy dự kiến 26 MW, với tổng vốn đầu tư khoảng 850 tỷ đồng. Nhà máy do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới (TECCO) TP Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư và hiện đang trong giai đoạn lập hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Khi xây dựng thủy điện Đrăng Phôk sẽ phải chuyển mục đích sử dụng 63 ha rừng tại các Tiểu khu 430, 430 và 451 thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Trong đó chuyển đổi vĩnh viễn 53 ha, chuyển đổi tạm thời để phục vụ thi công 10 ha, chưa bao gồm nhu cầu sử dụng đất, rừng để xây dựng đường dây tải điện từ nhà máy đến trạm biến áp hòa với hệ thống điện quốc gia, theo dự tính hành lang tuyến và các trụ cột điện khoảng 27 ha

Việt Hùng- Hải Ngọc

Báo Tài Nguyên- Môi Trường

Các tin tức khác
  • Quản vốn nhà nước: đông tay vỗ nên kêu (15/06/2016)
  • “Cơn bão” giá ôtô động cơ lớn từ 1/7 (15/06/2016)
  • Hồ sơ Panama: Đã khớp nối được 30 cá nhân, DN Việt Nam (15/06/2016)
  • Ông Vũ Quang Hải: Tôi được “xin” về Sabeco “đúng quy trình” (15/06/2016)
  • Đề xuất 6 khu đất xem xét kinh doanh hóa chất  (15/06/2016)
  • Nha Trang khảo sát làm thêm nhiều bến tàu du lịch (15/06/2016)
  • Panama sẽ thanh tra cơ sở chế biến thủy sản Việt Nam trong tháng 7 (15/06/2016)
  • Sàn giá khí và khả năng cạnh tranh của DNNN (15/06/2016)
  • Xem xét việc mở tuyến vận tải ven biển Việt Nam - Thái Lan - Campuchia (15/06/2016)
  • Nghiên cứu làm đường cao tốc Hà Nội – Viêng Chăn qua cửa khẩu Thanh Thủy (15/06/2016)