Thứ Sáu, 05/12/2014 15:31

Việt Nam - Australia tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại

Tối 4/12, tại thành phố Sydney, Australia đã diễn ra cuộc gặp thường kỳ của Hội đồng kinh doanh Australia- Việt Nam (AVBC). Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị đã tới dự và phát biểu tại cuộc gặp.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, tại cuộc gặp, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã thông báo những bước phát triển mạnh mẽ, tích cực trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng, thương mại đầu tư, khoa học giáo dục đến giao lưu nhân dân, của mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam- Australia sau hơn 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhiều doanh nghiệp tại Australia tham dự cuộc gặp của AVBC

Đại sứ khẳng định hợp tác kinh tế, nhất là về thương mại, đã trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước; đồng thời đánh giá cao đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp Australia trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam- Australia thời gian qua.

Đại sứ cho biết ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư, kinh doanh tại Australia. Ngược lại, Việt Nam cũng đang tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Australia, tới làm ăn tại Việt Nam.

Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị, các doanh nghiệp Australia được khuyến khích mở rộng hoạt động tại Việt Nam bởi Việt Nam môi trường an ninh- chính trị- xã hội ổn định, kinh tế liên tục tăng trưởng cùng chính sách thu hút đầu tư nước ngoài rộng mở…

Đại sứ cho biết chính phủ Việt Nam và Australia đang làm việc tích cực để cùng nhau đưa ra kế hoạch hành động mới giai đoạn 2015-2017 nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương, phù hợp với chính sách ngoại giao kinh tế mới của chính phủ Australia.

Việt Nam cũng hoan nghênh và đánh giá cao Chương trình Colombo mới của Chính phủ Australia, theo đó sẽ có ngày càng nhiều sinh viên Australia được nhận học bổng tới học tập, nghiên cứu tại Việt Nam kể từ năm 2015.

Thay mặt các đại biểu dự cuộc họp, Chủ tịch AVBC Laurence Stranov bày tỏ vui mừng trước sự phát triển không ngừng trong quan hệ đối tác Australia-Việt Nam, đặc biệt là hợp tác về giáo dục đào tạo.

Ông Laurence Strano cho rằng các tập đoàn, công ty lớn của Australia cần đẩy mạnh hoạt động tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực chính yếu khác, nhằm đáp ứng tiềm năng cũng như nhu cầu hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại song phương giữa hai nước.

Có trụ sở chính tại thành phố Sydney, AVBC là một diễn đàn kết nối, thảo luận và tìm kiếm các cơ hội kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Australia, với mục tiêu mở rộng quan hệ đầu tư, thương mại hai nước.

Australia hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ bảy và thị trường nhập khẩu lớn thứ 12 của Việt Nam.

vietnam+

Các tin tức khác
  • Colombia - Thị trường tiềm năng cho hàng xuất của Việt Nam (05/12/2014)
  • Kềm Nghĩa về Asean (05/12/2014)
  • Xuất khẩu thủy sản dự kiến đạt 7,8 tỷ USD (05/12/2014)
  • Điểm mặt hãng taxi chưa chịu giảm cước (05/12/2014)
  • Lấy ý kiến phạt DN không đóng phí công đoàn (05/12/2014)
  • Xây dựng Nghị định về điều chỉnh tiền lương 2015 (05/12/2014)
  • Chỉ được nhập khẩu đường 77.200 tấn/năm (05/12/2014)
  • 11 tháng đầu năm, Đài Loan đầu tư 869,3 triệu USD vào Việt Nam (04/12/2014)
  • EU cam kết viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 400 triệu euro (04/12/2014)
  • VNPT hoàn thành tái cơ cấu 63 viễn thông tỉnh (04/12/2014)