Thứ Tư, 03/12/2014 23:18

Mạng thông, vé tàu vẫn trục trặc

Sự cố 200 mã đặt chỗ bị người khác xâm nhập và hủy bỏ dù đã được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và FPT xử lý nhưng nhiều hành khách vẫn lo lắng vì gặp những trục trặc khác

Sáng 3-12, ngày thứ ba bán vé tàu Tết qua mạng, một số hành khách gặp rắc rối khi thanh toán tại các ngân hàng, bưu điện tiếp tục tìm đến ga Sài Gòn để giải quyết.

“Thanh toán rồi mà bảo chưa thanh toán”

Tại tầng trệt, nhiều hành khách với vẻ mặt lo lắng đến nhà ga “cầu cứu” bởi thời hạn thanh toán vé sắp hết nhưng chưa thanh toán được. Cầm mã đặt chỗ, chị Nguyễn Thị Tuyết (ngụ quận 4, TP HCM) hỏi nhân viên bưu điện: “Vì sao tôi ra bưu điện thanh toán, họ nói mã này hết hạn? Gần hết thời hạn 48 giờ, nếu mất vé thì phải làm sao đây?”. Nhân viên bưu điện dùng mã đặt chỗ của hành khách truy cập vào mạng và ghi mã thanh toán mới cho chị Tuyết, đồng thời yêu cầu quay trở lại bưu điện thanh toán. Sự cố này được nhân viên bưu điện giải thích là do lúc chọn phương án thanh toán, có thể hành khách chọn “thanh toán trả sau” nhưng sau đó lại chọn “thanh toán trực tuyến”, loay hoay thì đã quá 10 phút nên mất chỗ, mã thanh toán thay đổi. Tất cả các trường hợp này được ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Gài Gòn, yêu cầu nhân viên ghi lại thông tin và sắp xếp giải quyết. Theo ông Thành, thống kê của FPT cho thấy trong 3 ngày có 295 mã đặt chỗ gặp trục trặc, trong đó 200 mã bị hủy, còn lại do lỗi của hành khách thao tác không đúng quy trình. “Để giải quyết cho những trường hợp trên, chúng tôi sẽ bố trí chỗ, khi có vé thì mang đến tận nhà cho hành khách” - ông Thành nói.

Nhân viên ga Sài Gòn và FPT túc trực để giải quyết sự cố cho hành khách

Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), cho biết thêm: “Ngay trong ngày 2-12, chúng tôi đã yêu cầu FPT nới thời gian đặt mua vé trên mạng từ 10 phút sang 24 giờ, bằng với thời gian thanh toán trả sau để hành khách không bị sự cố trên”.

Một số hành khách lại gặp sự cố khác, dù đặt chỗ thành công, đã thanh toán tiền nhưng đến ga Sài Gòn thì không được lấy vé. Anh Nguyễn Quang Chuẩn (ngụ quận 7, TP HCM) thắc mắc: “Tôi mua 8 vé khứ hồi TPHCM - Thanh Hóa và đã ra bưu điện thanh toán với hơn 13 triệu đồng. Thế nhưng, khi ra ga Sài Gòn thì họ nói tôi chưa thanh toán”. Ngoài anh Chuẩn, trong buổi sáng 3-12, có hơn 10 trường hợp cùng thắc mắc trên. Tiếp nhận thông tin này, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Giải pháp ITS (Công ty Giải pháp Công nghệ FPT), cho biết do nhân viên bưu điện đã viết tay vào biên nhận thanh toán thay vì phải nhập trực tiếp lên máy để chuyển về mạng của VNR. “Khi thu hộ, bưu điện và ngân hàng phải cập nhật thông tin của hành khách vào hệ thống rồi chuyển về cho ngành đường sắt, nếu thu trong ngày hôm nay thì chiều hôm sau, ngành đường sắt đã cập nhật. Nếu nhân viên bưu điện, ngân hàng viết giấy tay thì ngành đường sắt không cập nhật được thông tin nên khi lên ga, hành khách được cho là chưa thanh toán” - ông Hải giải thích.

Cùng ngày, do FPT đã khóa chức năng “hủy vé” trên mạng do sợ những kẻ phá hoại hủy mã đặt chỗ của hành khách nên lượng người đến ga hủy vé khá đông. Theo ông Hải, dự kiến đầu tuần sau, FPT sẽ đưa chức năng “hủy vé” lên mạng sau khi bổ sung các giải pháp kỹ thuật.

Còn vé chặng ngắn

Theo VNR, tính đến 16 giờ ngày 3-12, đã có 96.770 vé tàu Tết được bán ra trong dịp cao điểm, chủ yếu cho chặng TP HCM - Hà Nội. Rất nhiều hành khách đi các chặng ngắn hơn lo lắng vì nhiều ngày lên mạng nhưng không đặt được vé. Ông Hoạch cho biết hệ thống bán vé tàu Tết hiện chỉ mở bán cho đoàn tàu Thống Nhất trục Bắc - Nam, giữa Hà Nội và TP HCM, còn tàu địa phương sẽ do các công ty đường sắt Sài Gòn, Hà Nội tự phân bổ bán sau. Với hành trình Bắc - Nam, hệ thống bán vé theo thứ tự ưu tiên đường dài trước (Hà Nội - TP HCM và ngược lại), các chặng khác sẽ được hệ thống tự động sắp xếp để hành khách lựa chọn, đặt chỗ. Do đó, hành khách đi chặng ngắn từ TP HCM đến Quy Nhơn, Huế, Vinh... vẫn còn nhiều cơ hội, chờ sau khi chặng dài ổn định, mạng sẽ mở kho vé bán ngay.

Theo ông Hoạch, sự cố mạng bị tấn công hủy mất 200 mã đặt chỗ cùng nhiều trục trặc kỹ thuật khiến hành khách mất thời gian đến ga giải quyết đã được VNR và FPT khắc phục ngay trong ngày. “Chúng tôi yêu cầu các ga cố gắng đáp ứng tối đa yêu cầu hành khách” - ông Hoạch nói. 

5 đôi tàu địa phương đi chặng ngắn

Theo ga Sài Gòn, thời gian cao điểm từ ngày 8-2 đến 2-3-2015, ngoài 14 đôi tàu Thống Nhất trên tuyến Hà Nội - TP HCM với 12.000 chỗ/ngày, còn có 5 đôi tàu địa phương từ TP HCM đến các ga Huế, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết với khoảng 3.000 chỗ/ngày. Ngoài ra, trong những ngày từ 30 tháng chạp đến mùng 3 Tết, vẫn có 5 đôi tàu Thống Nhất và 14 chuyến tàu địa phương với khoảng 8.000 chỗ/ngày để hành khách về quê ăn Tết muộn.

Thu Hồng

người lao động

Các tin tức khác
  • Uber cần phải đăng kí kinh doanh theo quy định (03/12/2014)
  • Vận chuyển carbon ngậm vàng từ Bồng Miêu về Phước Sơn: Địa phương ngăn cản do lo ngại vỡ hồ chứa thải (03/12/2014)
  • “Bầu” Kiên chê thẩm phán “hỏi sai kiến thức kinh tế” (03/12/2014)
  • Phạt Miwon Việt Nam hơn 500 triệu đồng vì xả thải ra môi trường (03/12/2014)
  • Bầu Kiên: Chúng tôi đủ trình độ để không ai lừa được ai (03/12/2014)
  • Kiểm tra, xử lý hành vi gian lận kinh doanh xăng dầu (03/12/2014)
  • Vợ 'bầu Kiên' bật khóc tại tòa (02/12/2014)
  • Bộ trưởng Thăng: Sao không hợp pháp hóa cho Uber? (02/12/2014)
  • Công ty nông nghiệp toàn hộ tỷ phú (02/12/2014)
  • Vợ bầu Kiên khóc, chủ tọa liên tục an ủi (02/12/2014)