Thứ Sáu, 11/10/2013 09:05

Góc Broker: Thay máu đi lên!

Việc chốt lời một dòng cổ phiếu yếu kém trong quá trình đi lên là hiện tượng bình thường và cần thiết.

Người viết may mắn vào nghề khi thị trường bước vào một uptrend lớn (từ cuối năm 2012): được học hỏi từ sai lầm của người đi trước, được trải nghiệm những cảm xúc muôn màu thị trường mang lại và được chứng kiến sự thay đổi về tâm lý của nhà đầu tư (NĐT) theo mỗi đợt sóng. Tâm lý mà người viết thường thấy ở NĐT là “chim sợ cành cong”, luôn lo sợ thị trường bất ngờ có một phiên đổ sụp. Chúng ta thận trọng khi gia nhập thị trường, thường “đợi cho uptrend rõ ràng”, nhưng khi gia nhập, thì không ít NĐT lại chọn hàng đầu cơ để lướt sóng.

Khi chọn hàng nóng và lướt sóng như vậy, chúng ta đã buông để thị trường cuốn theo. Phải canh bảng giá cả ngày lựa điểm mua đáy bán đỉnh; hoặc lang thang khắp các diễn đàn, tham khảo các cao thủ để xem mã nào đang bị “chúng nó” đánh lên đánh xuống… Không khó hiểu khi đa phần NĐT cá nhân chúng ta coi chứng khoán là một sòng bạc, chứ không phải kênh đầu tư trung và dài hạn như mục đích sơ khai của thị trường.

Người viết quan điểm thị trường chứng khoán giống như một tấm gương phản chiếu người đối diện. Ta nhìn nó dưới con mắt cờ bạc, nó sẽ là cờ bạc cấp cao. Ta nhìn nó dưới con mắt đầu tư, nó sẽ là kênh đầu tư hiệu quả. NĐT cá nhân chúng ta xếp chứng khoán ngang hàng với “lô tô”, nên sẽ không tránh khỏi việc bị thị trường “hành hạ” như phiên thứ 5 vừa qua.

Một phiên giảm 7 điểm, trong bối cảnh thị trường vừa lên được một đoạn ngắn sau khoảng thời gian xây nền vùng 468-480 rất chắc, đã làm NĐT lo lắng gãy trend, hoặc sợ hãi một đợt điều chỉnh mạnh về ngưỡng abc nào đó. Nghịch lý thay, đa phần NĐT “thận trọng” đó lại kẹp toàn hàng đầu cơ lởm khởm và mới gia nhập khi một số chuyên gia vừa phát biểu uptrend trên truyền thông.

VSC – một ví dụ theo tiêu chí người viết đề ra, nhưng thanh khoản không dành cho số đông (nguồn dữ liệu: VietstockUpdater).

Thay máu đi lên!

Phiên thứ 5 vừa qua, riêng người viết khá thờ ơ với biến động giảm của thị trường; vì cổ phiếu người viết chọn không phải hàng đầu cơ nên áp lực chốt lời không lớn, phiên hôm qua thị trường đỏ điểm có mã trong danh mục còn xanh. Về mặt điểm số, VN-Index bị ảnh hưởng giảm điểm của các mã vốn hóa lớn như GAS, VNM, PVD…; nhưng về bản chất, là do áp lực chốt lời dòng cổ phiếu đầu cơ sau khi dòng này chạy được một đoạn hơn 10% (có mã đã chạy được 30-40%).

Việc chốt lời một dòng cổ phiếu yếu kém trong quá trình đi lên là hiện tượng bình thường và cần thiết. Giống như con sóng từ đầu năm đến nay, chúng ta lần lượt thấy những cái tên nổi bật trong mỗi đoạn của thị trường, đầu tiên là PVX, SCR… sau là PPC, REE, PET… và cuối cùng là GAS, BMP, PVD… Trên thị trường luôn luôn diễn ra hiện tượng thanh lọc, thay máu và loại bỏ dần dần như vậy; những mã còn sót lại sau cùng (và có thể đang tiếp tục cuộc đua) luôn là những mã có nền tảng cơ bản tốt hỗ trợ.

Người viết nhận thấy rằng, mỗi cổ phiếu đều có một thời của nó, không nên níu kéo những mã cổ phiếu đang trong một xu thế đi xuống, lập đáy sau thấp hơn đáy trước, dù trước đó nó là một “hot girl” rực rỡ nhất sàn. Thời của SAM, BVS, SJS..vv đã qua từ mấy năm trước rồi nhưng nhiều NĐT vẫn còn để ý; (có thể) thời của những mã như PPC, PET… cũng vừa qua từ tháng 5 mà người viết (cũng sai lầm) cố níu kéo. Rõ ràng, chỉ khi nào cổ phiếu lập tiếp những đỉnh cao mới về giá thì lúc đó nó còn sức sống và còn hấp dẫn. NĐT cá nhân chúng ta, chỉ nên chung tình với vợ con và gia đình, đừng nên chung tình với cổ phiếu.

Trong tuần qua, bên cạnh việc chốt lời dòng cổ phiếu đầu cơ, một hiện tượng mà chi nhánh MBS Hải Phòng đề cập đến trong buổi Hội thảo chiều thứ 4 hàng tuần cũng rất đáng chú ý, đó là dòng tiền bắt đầu tìm đến những mã cổ phiếu thị trường. Đây là dòng cổ phiếu thanh khoản, có biến động khá sát so với VN-Index. Đại diện tiêu biểu là nhóm chứng khoán, các mã như SSI, VND… hoặc các mã mà doanh nghiệp có danh mục đầu tư tài chính đa dạng, trước đây có BVS, bây giờ người viết đánh giá REE là một cổ phiếu thị trường chính hiệu.

Đây là hiện tượng tích cực, cho thấy dòng tiền quay trở lại thị trường và chạy luân phiên đẩy từng dòng cổ phiếu một. Dòng này có thể chạy đoạn ngắn nữa và bất ngờ rớt lại phía sau như đa số các cổ phiếu đầu cơ. Một vài mã có thể “đi lạc dòng”, để hạ gục và loại bỏ toàn bộ 2, cần một sự kiện chấn động kiểu 21/02.

Người viết vẫn găm cổ phiếu theo đúng tiêu chí đã đề ra: Có nền tảng cơ bản tốt, đồ thị giá tích lũy trong biên độ từ 10-15% ít nhất một tháng trở lên, và quan trọng là vừa bứt phá khỏi nền tảng giá vừa thiết lập, lập đỉnh cao mới. Một cổ phiếu trong xu thế đi lên khi nó liên tiếp phải vượt qua những chốt chặn là mức đỉnh cũ trong lịch sử; giống như từ 8 lên 10 phải đi qua 9, hay từ Hải Phòng lên Hà Nội nhất thiết phải qua Hải Dương và Hưng Yên.

Đoàn Xuân Thạo

Các tin tức khác
  • Có điều chỉnh giá khi HAG chốt quyền mua cp An Phú? (10/10/2013)
  • Khủng hoảng kinh tế thế giới mới sẽ tiếp tục bắt nguồn từ Mỹ? (10/10/2013)
  • Góc Broker: Ai cũng là chuyên gia! (04/10/2013)
  • HPG: Mức giá hiện tại liệu có hấp dẫn? (30/09/2013)
  • Góc Broker: Vào sóng! (27/09/2013)
  • Cách mà nền kinh tế hoạt động trong mắt của nhà quản lý quỹ xuất sắc thế giới (24/09/2013)
  • Góc Broker: Chờ phiên lấy đà! (20/09/2013)
  • Bắt đáy PVF - chỉ sợ ngân hàng mới không chịu… niêm yết trở lại (20/09/2013)
  • ETF sẽ còn “đánh” những cổ phiếu nào? (19/09/2013)
  • DZM sao lại được trả cổ tức cho năm… quá cũ? (13/09/2013)