Thứ Hai, 21/10/2013 09:31

Cổ phiếu Thủy sản: Gom hàng chờ "sóng"

Ngành thủy sản Việt Nam, nhất là đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm và cá tra đang có những tín hiệu khả quan. Do đó, thời điểm thích hợp để trở lại với các cổ phiếu ngành này đã xuất hiện.

Hoạt động xuất khẩu thủy sản 9T/2013

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15/9/2013, tổng xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 4.4 tỷ USD, tăng 5.1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tổng giá trị xuất khẩu tôm các loại trong 9 tháng ước đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Lý giải nguyên nhân kim ngạch xuất khẩu tôm thẻ chân trắng tăng mạnh và vượt tôm sú, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, do diện tích nuôi và sản lượng tôm thẻ chân trăng tăng mạnh trong những tháng đầu năm nay, dẫn đến nguồn cung cho xuất khẩu cũng tăng theo.

Bảng 1: Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 9T/2013 - Triệu USD (Nguồn: VASEP)

Ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch VASEP, nhận định, hiện là thời điểm tốt đối với xuất khẩu tôm trong nước do nhu cầu ở những thị trường chính như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… tăng cao.

"Kế hoạch xuất khẩu 2.5 – 2.6 tỷ USD đối với con tôm trong năm 2013 là hoàn toàn có thể đạt được, thậm chí có thể nghĩ đến con số tốt hơn”, ông Hải nói.

Trái với diễn biến tích cực của mặt hàng tôm, xuất khẩu cá tra trong 9T/2013 gặp nhiều khó khăn, giá trị xuất khẩu chỉ đạt 1.25 tỷ USD, giảm 3.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ vẫn duy trì khả quan khi tổng giá trị xuất khẩu trong giai đoạn từ 1/1-15/8/2013 đạt 245.9 triệu USD, tăng 4.6% so với cùng kỳ năm 2012. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu sang thị trường Châu Âu chỉ đạt 237 triệu USD, giảm mạnh 12.8%.

Dự báo thị trường cá tra và tôm cuối năm 2013

Đối với mặt hàng cá tra, kinh doanh thua lỗ kéo dài đã khiến diện tích và sản lượng nuôi trồng tại nhiều tỉnh ĐBSCL liên tiếp sụt giảm. Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, hiện lượng cá tra đạt kích cỡ 0.6 – 0.7kg còn trong dân khoảng 50.000 tấn, chỉ bằng 25% so với mức 200,000 tấn cùng kỳ năm trước; trong khi lượng cá có trọng lượng trên 1 kg không còn đáng kể. Nguy cơ thiếu nguyên liệu trong những tháng cuối năm đã hiện hữu.

Đối với mặt hàng tôm, thiếu hụt tôm nguyên liệu đang là trở ngại lớn cho các doanh nghiệp trong ngành. Việc thiếu hụt tôm nguyên liệu xuất phát từ: (1) yếu tố dịch bệnh làm tôm chết hàng loạt ảnh hưởng đến sản lượng tôm trong nước, (2) sự cạnh tranh thu mua nguyên liệu từ các thương lái nước ngoài, và (3) người nuôi tôm găm hàng chờ giá tăng cao hơn.

Việc thiếu nguyên liệu đầu vào sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp và việc hoàn thành các đơn đặt hàng. Giá nguyên liệu bị đẩy lên cao cũng ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận của doanh nghiệp những tháng cuối năm.

Hiện EU vẫn tiếp tục là thị trường lớn thứ 2 của cá tra Việt Nam. Cuộc khủng hoảng kinh tế đã khiến cho hoạt động xuất khẩu sang thị trường này gặp nhiều khó khăn trong 9 tháng đầu năm. Mặc dù gặp khó khăn ở những thị trường chính nhưng thị trường xuất khẩu cá tra vẫn được mở rộng trong thời gian qua. Tuy nhiên, đòi hỏi về chất lượng sản phẩm (chứng nhận quốc tế như ASC, Global GAP...) sẽ là trở ngại không nhỏ.

Tín hiệu khả quan là hoạt động xuất khẩu cá tra trong tháng 8 và 9 đã bắt đầu tăng trưởng trở lại so với cùng kỳ năm ngoái.

Triển vọng mặt hàng tôm khả quan hơn, khi sản lượng tôm nuôi của Thái Lan giảm mạnh, trong khi nhu cầu tiêu thụ dịp cuối năm ở những thị trường chính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…tăng cao. Đặc biệt, mặt hàng tôm Việt Nam đã thoát 2 “tròng thuế” khi xuất khẩu vào Mỹ. Tháng 9 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ra quyết định cuối cùng về mức thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ giai đoạn từ 01/02/2011 đến 31/01/2012. Theo đó, 33 doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường này đều nhận mức thuế 0%. Hiện thuế suất cho các doanh nghiệp trên toàn quốc vẫn ở mức 25.76%.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) đã ra quyết định hủy bỏ vụ kiện chống trợ giá tôm của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Như vậy, tôm của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ sẽ không phải chịu thuế chống trợ giá, thay vì chịu mức thuế suất từ 1.15% đến 7.88% như Bộ Thương mại Mỹ đặt ra.

Ngoài ra, nhiều khả năng, tỷ giá USD/VNĐ sẽ được nới rộng trong những tháng cuối năm. Tỷ giá tăng sẽ hỗ trợ đáng kể cho hoạt động xuất khẩu, nhất là những doanh nghiệp đã có hợp đồng xuất khẩu sẽ được hưởng lợi nhờ khoản chênh lệch tỷ giá tăng thêm này. 

Những cổ phiếu đáng quan tâm

Dự báo, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm (như MPC, FMC, CMX...) sẽ có mức tăng trưởng tốt trong những tháng cuối năm, nhờ nhu cầu gia tăng và giá tôm duy trì ở mức cao.

Xuất khẩu cá tra đã tăng trưởng trở lại ở thị trường Châu Âu trong tháng 8 và 9, mang lại triển vọng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu cá tra lớn của thế giới. Do đó, việc thiếu hụt nguyên liệu có thể khiến cho lượng hàng cung cấp trên thế giới trong thời gian tới sụt giảm và có khả năng giá bán sẽ được điều chỉnh tăng.

Tuy nhiên, việc thiếu nguyên liệu đầu vào đang là trở ngại không nhỏ cho các doanh nghiệp. Do đó, nên ưu tiên đầu tư những doanh nghiệp có sự đảm bảo về nguồn nguyên liệu như MPC, FMC (ngành tôm, có thể đảm bảo tự chủ nguyên liệu từ 10-20%), hay HVG, VHC, ANV... (ngành cá, có thể đảm bảo tự chủ nguyên liệu đến khoảng 70%); cũng như những doanh nghiệp có lượng tồn kho 6 tháng đầu năm cao, nhờ duy trì lượng hàng sản xuất và tận dụng lợi thế giá nguyên liệu tăng.

Bảng 2: Chỉ số tài chính các Doanh nghiệp thủy sản niêm yết (Nguồn: VietstockFinance)

Duy Nam/Vietstock

Đầu tư chứng khoán

Các tin tức khác
  • TTCK hút vốn ngoại bằng sức hấp dẫn riêng (11/10/2013)
  • PTKT phiên chiều 11/10: Sắp test lại cận trên của kênh giá trung hạn (11/10/2013)
  • Nhịp đập Thị trường 11/10: Bất ngờ đảo chiều đỏ điểm (11/10/2013)
  • SVS: Chấm dứt tư cách thành viên giao dịch trên HOSE (11/10/2013)
  • Góc Broker: Thay máu đi lên! (11/10/2013)
  • Sức mạnh bluechip (11/10/2013)
  • 11/10: Bản tin 20 giờ qua (11/10/2013)
  • VQSC: Gia hạn thời gian đình chỉ hoạt động giao dịch (10/10/2013)
  • CK Việt Quốc: Kéo dài thời gian đình chỉ bù trừ và thanh toán giao dịch đến 25/10 (10/10/2013)
  • AAM: Thay đổi số lượng cố phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành (10/10/2013)