Thứ Sáu, 20/09/2013 11:25

Góc Broker: Chờ phiên lấy đà!

Tốt nhất là quá trình đi ngang kéo dài ít nhất là 1 tháng trong biên độ 10%, phiên bứt phá là phiên giá vượt khỏi hộp giá với khối lượng ít nhất tăng trên 50% so với trung bình các phiên.

Trong hai bài viết lần trước, người viết vẫn giữ nguyên quan điểm thị trường đi ngang với khối lượng thấp ở vùng giá hiện tại; nhưng khó giảm sâu. Người viết vẫn đứng ngoài gần một tháng qua, chỉ lướt lát với tỷ trọng cổ phiếu thấp để lấy cảm giác thị trường. Thực tế trong tuần qua, với chiến lược đầu tư “mua khi vượt đỉnh cũ” mà người viết thường sử dụng, vẫn có những cổ phiếu cho điểm vào như PVT hay HPG. Nhưng đoạn này chưa có sự đồng thuận của toàn thị trường, hoặc ít nhất là các cổ phiếu trong cùng một dòng, nên việc giải ngân hay trading cần hạn chế.

Rất nhiều câu chuyện thu hút được sự quan tâm của thị trường trong tuần: Quỹ ETFs reviews, đề xuất táo bạo của UBCK về việc nới room cho khối ngoại; và bất ngờ lớn nhất là việc giữ nguyên quy mô chương trình nới lỏng định lượng (gói QE3) và duy trì lãi suất cơ bản gần như bằng không thêm một thời gian nữa của FED. Theo đánh giá nhanh của bộ phận chiến lược thị trường CTCK MB, sự kiện này sẽ khiến việc rút vốn của khối ngoại, đặc biệt là các quỹ ETFs, từ giờ đến cuối năm là không nhiều. Thực tế, hai tuần đầu tháng 9, khối ngoại đã quay lại mua ròng sau hơn 3 tháng ròng rã bán. Còn dưới góc nhìn kỹ thuật, mọi sự kiện đều phản ánh vào giá nên việc khối ngoại mua bán ra sao đã phản ánh một phần trên đồ thị giá và khối lượng. Tiền tây cũng không đắt hơn tiền ta.

Thông thường, quá trình đi ngang ở vùng đáy giúp thị trường hấp thụ lượng hàng của quá trình rơi từ 510 xuống 462, đây là điểm tích cực. Tuy nhiên, đi ngang với khối lượng thấp trong thời gian dài mà không bứt phá dễ bào mòn động lực tăng trưởng. Đáng tiếc nhất trong thời gian này, vẫn có không ít NĐT bị bán giải chấp vì những mã đầu cơ như PVX, VCG, SCR, HAR… đang đi tìm vùng đáy mới. Đây là lý do vì sao người viết - cho dù chuyên về Phân tích kỹ thuật - vẫn nói không với hàng đầu cơ.

Không ít người kẹp PVX giá 8 (nguồn dữ liệu: VietstockUpdater)

Người viết cho rằng quá trình đi ngang sắp kết thúc. Trong bối cảnh dòng cơ bản hàng đầu như BMP, GAS, VNM… đi ngang tích lũy thì một số cổ phiếu khác đã manh nha vượt đỉnh. Dòng đầu tư tăng trưởng như DRC, CSM, REE… khó giảm sâu thêm, đặc biệt nếu soi đồ thị của REE với VN-Index thì sẽ thấy sự tương đồng lớn, cảm giác REE đang thay thế vai trò của SSI, KLS, VND… làm cổ phiếu thị trường. Dòng cổ phiếu đầu cơ ngoài các đại diện PVX, HAR, DHM… đang xuống đáy mới thì những KBC, ITA, OGC… đang đi ngang vùng đáy. Sau mỗi đợt sóng, lại có những cái tên mới lên thay thế. Cũng như trên thị trường, sau mỗi đợt sóng lại có lớp NĐT mới và một lớp broker mới.

Ngoài ra, dòng vốn nội bắt đáy “hàng loại” của ETFs phiên thứ 5 bắt đầu mạnh lên, tiêu điểm là hai mã VCG và PPC. Thứ 6 tuần này là hạn cuối của 2 quỹ ETFs để cơ cấu danh mục, nên việc tháo chạy không còn mạnh như đầu tuần, các mã bị ETFs giảm tỷ trọng như đang tiết cung. Với hiện tượng dòng vốn đầu cơ bắt đáy các cổ phiếu như vậy, cùng với đặc điểm dao động của hàng cơ bản, hàng đầu tư tăng trưởng, người viết cho rằng NĐT có thể bắt đầu giải ngân với những mã cơ bản, đang đi ngang và có tín hiệu bứt phá. Tốt nhất là quá trình đi ngang kéo dài ít 1 tháng trong biên độ 10%, phiên bứt phá là phiên giá vượt khỏi hộp giá với khối lượng ít nhất tăng trên 50% so với trung bình các phiên. Trong tuần qua, có một hai mã thỏa mãn những điều kiện trên và đã bứt phá. Người viết đang trông chờ phản ứng của các cổ phiếu còn lại đang trong tầm ngắm để giải ngân!

Đoàn Xuân Thạo

Các tin tức khác
  • Bắt đáy PVF - chỉ sợ ngân hàng mới không chịu… niêm yết trở lại (20/09/2013)
  • ETF sẽ còn “đánh” những cổ phiếu nào? (19/09/2013)
  • DZM sao lại được trả cổ tức cho năm… quá cũ? (13/09/2013)
  • Góc Broker: Đoạn không dành cho trading! (13/09/2013)
  • Góc Broker: Dòng nào làm trụ? (06/09/2013)
  • Góc Broker: Liên tiếp thủng hỗ trợ (30/08/2013)
  • P/E và P/B giữa thị trường phát triển và đang phát triển đang xích lại gần nhau (26/08/2013)
  • Góc Broker: Vị thế hiện thời trong cuộc đua! (23/08/2013)
  • Bài toán room ngoại: Kinh nghiệm về Chứng chỉ NVDR tại Thái Lan (22/08/2013)
  • Góc Broker: Nói không với đầu cơ và điểm mua thứ 2! (16/08/2013)