Thứ Ba, 15/11/2011 09:43

“Lật tẩy” chiêu thức chuyển giá của doanh nghiệp FDI

Tổng cục Thuế vừa "lật chiêu bài” chuyển giá của các doanh nghiệp đồng thời công bố số liệu, so với cùng kỳ doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá tăng 5 lần.

Lỗ vượt vốn nhưng liên tục mở rộng đầu tư

Lãnh đạo Tổng cục Thuế vừa cho biết, qua thu thập, đối chiếu thông tin, cơ quan này đã xác định được "chiêu” lách thuế của doanh nghiệp (DN) FDI là ký hợp đồng mua bán khép kín với công ty mẹ tại nước ngoài, hoặc thực hiện mua bán lòng vòng với các công ty trong cùng một nhóm. Từ đó các khoản lợi nhuận được biến thành các khoản lỗ nhằm trốn thuế.

Tổng cục Thuế cũng chỉ rõ trong 10 tháng đầu năm, doanh nghiệp FDI có dấu hiệu chuyển giá là các doanh nghiệp có số lỗ lớn, doanh nghiệp liên tục lỗ vượt vốn chủ sở hữu nhưng vẫn đầu tư mở rộng. Theo đó, số lượng doanh nghiệp kêu lỗ triền miên lên tới 1.277 doanh nghiệp, tăng hơn 10 lần so với cùng kỳ. Sau khi tiến hành thanh tra 585 doanh nghiệp lỗ có dấu hiệu chuyển giá, tăng 5 lần so với cùng kỳ, Tổng cục Thuế đã quyết định xử lý tại 494 doanh nghiệp. Kết quả đã giảm lỗ 3.754 tỷ đồng, truy thu thuế hơn 978,8 tỷ đồng. Các vi phạm chủ yếu đã phát hiện là giảm chi phí khấu hao do DN nâng khống giá trị tài sản góp và công ty liên kết; giảm chi phí chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện; giảm chi phí dịch vụ của phía nước ngoài cung cấp nhưng DN không chứng minh được nội dung thực hiện; chuyển lỗ không đúng quy định; giảm chi phí lãi vay không đúng quy định; giảm lỗ do công ty mẹ cam kết không thu các khoản vay dài hạn, dùng vốn chủ sở hữu để bù lỗ sau đó các thành viên góp vốn bổ sung; cổ phần khấu hao không đúng quy định Bộ Tài chính.

Trước đó, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), tại Việt Nam có không ít doanh nghiệp FDI tận dụng yếu tố lao động giá rẻ, với máy móc lạc hậu để tạo ưu thế về chi phí sản xuất hàng xuất khẩu. Các doanh nghiệp này không chỉ thu lãi ở ngay Việt Nam mà còn tạo điều kiện cho các công ty ở chính quốc tăng lợi nhuận khi tính giá cao đối với công thiết kế, bản quyền, hậu cần, tư vấn...

Cũng theo CIEM, các doanh nghiệp FDI dù có góp phần tăng đóng góp tài chính quốc gia nhưng còn nhiều hành vi tiêu cực, trốn tránh nghĩa vụ tài chính và tạo sự cạnh tranh không lành mạnh.

Mạnh tay ngăn chặn

Một chuyên gia kinh tế bình luận, Tổng cục Thuế đã mạnh tay hơn trong việc công bố, kiểm soát lỗ lãi của doanh nghiệp, tuy nhiên cần nhấn mạnh hơn, làm rõ hơn các thủ thuật chuyển giá. Cụ thể đã có bao nhiêu doanh nghiệp FDI kê khai lỗ để chuyển giá.

Theo vị chuyên gia này, trong quá trình hội nhập kinh tế thì thuế suất giữa các nước sẽ khác nhau, chủ sở hữu doanh nghiệp muốn đưa lợi nhuận về nước sở tại thì phải lợi dụng kẽ hở của thuế. Trong 10 năm qua, Tổng cục Thuế đã quan tâm đến vấn đề chuyển giá, nhưng kết quả thu lại vẫn không như mong muốn. Chỉ mỗi vụ chè ở Lâm Đồng – được xem là trường hợp thành công nhất trong kết quả thanh kiểm tra chống chuyển giá. Nhưng chưa dừng ở đó, biện pháp xử phạt doanh nghiệp chuyển giá cũng chỉ đơn thuần dừng ở hành chính, chứ không xác định được giá giao dịch độc lập. Thời gian tới, các cơ quan của Việt Nam phải phân tích rõ các yếu tố ảnh hưởng tới chuyển giá, yếu tố nào nảy sinh nguy cơ chuyển giá, từ đó để tìm ra cách thức giải quyết vấn đề.

Hiện nay ngành chức năng đang hoàn thành đề án chống chuyển giá trong doanh nghiệp. Thứ trưởng Bộ Tài chính, bà Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính chỉ đạo rất quyết liệt trong việc chống chuyển giá. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của ngành thuế sau 4 năm thực hiện Luật Quản lý thuế.

T.Hằng

đại đoàn kết

Các tin tức khác
  • DN gỗ: Ôm sản xuất, phân phối để người khác lo (15/11/2011)
  • Chính phủ yêu cầu công khai lỗ lãi của các tập đoàn kinh tế (15/11/2011)
  • Chọn mặt gửi… chỉ dẫn địa lý (15/11/2011)
  • Nhiễu tin tăng phí hâm nóng thị trường ôtô (15/11/2011)
  • Thực hiện dự án Cảng Phú Định giai đoạn 2 (15/11/2011)
  • Kỳ vọng vào kỳ quan (15/11/2011)
  • Thu hồi dự án 9,8 tỉ USD (14/11/2011)
  • Doanh nghiệp chăn nuôi nước ngoài khó thao túng thị trường (14/11/2011)
  • VNPT “không ngại” EVN Telecom về tay Viettel (14/11/2011)
  • Doanh nghiệp nhỏ sợ “sập tiệm” vì… chính sách (14/11/2011)