Thứ Hai, 14/11/2011 19:34

Doanh nghiệp chăn nuôi nước ngoài khó thao túng thị trường

Doanh nghiệp chăn nuôi nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam khó có thể thao túng thị trường bởi thực tế sản lượng thịt gia súc, gia cầm các loại của họ bán ra thị trường chỉ chiếm khoảng 17,8% sản lượng của cả nước.

Đó là nhận định của ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNN). Ông cũng xác nhận với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về tình trạng các trang trại đang chuyển sang nuôi gia công cho các công ty nước ngoài ngoài trong thời gian qua.

Ông Giao nói, thực tế trong ngành chăn nuôi, các trang trại đang có xu hướng chấp nhận nuôi gia công cho các công ty nước ngoài, nhằm tránh rủi ro về dịch bệnh cũng như những biến động về giá cả thức ăn chăn nuôi.

Theo ông Giao, việc nuôi gia công là thỏa thuận giữa doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi nhưng theo ông, cho đến nay chưa có doanh nghiệp nào chiếm đến 55% thị phần chăn nuôi trong nước. "Vì vậy, không thể nói họ đang thao túng được thị trường”, ông nói.

Để hạn chế tình trang nuôi gia công, nhiều doanh nghiệp cho rằng, nhà nước nên tổ chức lại ngành chăn nuôi tạo sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp chăn nuôi, mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng an toàn hơn. Nếu làm được điều này, ngành chăn nuôi trong nước vẫn có thể cạnh tranh được với các công ty chăn nuôi nước ngoài và mức lợi nhuận đạt được cũng tốt hơn nhiều so với nuôi gia công.

Trước trình trạng phát triển của ngành chăn nuôi manh mún và nhỏ lẻ như hiện nay, Bộ NNPTNN đang bắt đầu tái cơ cấu lại ngành. Theo ông Giao, ngành chăn nuôi sẽ chuyển quy mô chăn nuôi từ gia trại thành trang trại có kiểm soát, quy hoạch khu vực chăn nuôi tập trung.

Ngoài ra, bộ sẽ đẩy mạnh nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ cao; thúc đẩy kinh tế hộ theo hướng chuyên môn hóa, áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng giá trị gia tăng của ngành chăn nuôi trong thời gian tới nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể cạnh tranh tốt ở thị trường trong nước.

Ban Mai

tbktsg

Các tin tức khác
  • VNPT “không ngại” EVN Telecom về tay Viettel (14/11/2011)
  • Doanh nghiệp nhỏ sợ “sập tiệm” vì… chính sách (14/11/2011)
  • Nhập điện thoại “đặc thù”: Quy định đánh đố doanh nghiệp (14/11/2011)
  • Giảm thuế thu nhập: Chưa đủ để cứu doanh nghiệp (14/11/2011)
  • EVN nợ nhiều nên khó vay vốn (14/11/2011)
  • Tái cấu trúc EVN Telecom: Không nên chậm trễ (13/11/2011)
  • Nhiều sản phẩm xuất sang Chile được hưởng thuế 0% (13/11/2011)
  • Doanh nghiệp gặp khó vì container lạnh nổ (13/11/2011)
  • Vật liệu xây dựng “nhích” giá (13/11/2011)
  • DN ngành gỗ ở Bình Dương: Chuyển giá và chảy máu nguyên liệu (13/11/2011)