Thứ Sáu, 04/11/2011 16:09

Đầu tư vào DN tư nhân - động lực thúc đẩy tăng trưởng

Ngày 3/11, Grant Thornton đã phát hành một báo cáo mới cho thấy nền kinh tế toàn cầu đầy biến động đang làm thay đổi lĩnh vực đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân. Lĩnh vực vốn bị chỉ trích là thiếu minh bạch này đang nổi lên như một động lực thực sự thúc đẩy sự tăng trưởng với sự tập trung vào cải tiến hoạt động và nâng cao năng lực quản trị.

Các công ty đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân đang tạo ra giá trị bằng cách tham gia vào các chức năng quản trị chủ chốt như là chiến lược (46%), lập kế hoạch tài chính (35%) và nhân sự (30%).

Tuy nhiên, do sự cạnh tranh để mua được những tài sản tốt ngày càng cao, các nhà đầu tư ngày càng sáng suốt và nền kinh tế bất ổn vẫn tiếp tục kéo dài, bản báo cáo đưa ra kết luận rằng tất yếu sẽ có người thắng và kẻ thua trong lĩnh vực đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân.

Dựa trên kết quả phỏng vấn các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân trên toàn thế giới, báo cáo nhấn mạnh lĩnh vực này đã thật sự vào cuộc và cho thấy một phương pháp tiếp cận rất thực tế. Gần một nửa (44%) các công ty hiện nay xem việc cải tiến hoạt động là phương pháp chính để tăng cường giá trị (22% dự kiến sẽ tham gia nhiều hơn vào việc điều hành trong tương lai).

Các công ty đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân đang tạo ra giá trị bằng cách tham gia vào các chức năng quản trị chủ chốt như là chiến lược (46%), lập kế hoạch tài chính (35%) và nhân sự (30%). Trong khi thị trường vốn vay tiếp tục bị hạn chế, quản lý tài chính hiện nay giữ vai trò không đáng kể, chỉ được 2% những người được phỏng vấn đánh giá là nhân tố tác động đến giá trị.

Martin Goddard, chuyên gia hàng đầu trên thế giới về các giao dịch vào doanh nghiệp tư nhân cho biết: "Giờ đây chúng ta đang chứng kiến việc mô hình đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân chuyển đổi để đáp ứng những thách thức mới. Các nhà đầu tư, các nhà quản lý và công chúng trở nên cẩn trọng hơn và đòi hỏi tính minh bạch cao hơn từ các các đối tác trong doanh nghiệp tư nhân họ đầu tư vào. Các nhà đầu tư muốn có sự tăng trưởng, nhưng họ cũng muốn biết nó sẽ được thực hiện như thế nào cũng như đảm bảo tăng trưởng hợp lý. Trong điều kiện các nền kinh tế phát triển, doanh nghiệp tư nhân không thể trông đợi vào tăng trưởng của thị trường để tạo ra giá trị. Các nhà quản lý chịu áp lực phải thực hiện, xây dựng và chứng minh được kinh nghiệm của mình để có thể thành công.

"Sự cạnh tranh để có được các giao dịch tốt ngày càng tăng. Không chỉ các doanh nghiệp cạnh tranh với những nhà đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài nước mà những nhà đầu tư là các doanh nghiệp trong cùng ngành cũng làm tăng thêm áp lực và thúc đẩy sự tăng giá. Không phải tất cả các công ty đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân đều có thể vượt qua những thách thức này. Trong khi các quỹ đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân hiếm khi thất bại và biến mất nhanh chóng, một thời kỳ theo học thuyết Darwin có thể sẽ tiếp tục trong vài năm sắp tới. Những doanh nghiệp thành công có khả năng đã nhận diện được nhu cầu gia tăng giá trị cũng như thúc đẩy tăng trưởng cho các công ty trong danh mục đầu tư của họ.

"Rõ ràng khu vực đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân bắt đầu thực hiện những cam kết của họ. Tuy nhiên, họ vẫn cần có nhiều hành động hơn cải thiện danh tiếng của mình, bằng cách chứng minh việc tạo ra giá trị cho xã hội. Nếu nghiên cứu này cần nhấn mạnh một điều, thì đó là lĩnh vực đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân có thể là một phần của giải pháp cho những khó khăn kinh tế hiện nay của chúng ta hơn là một phần của các nguyên nhân gây ra khó khăn. Do đó lĩnh vực đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân cần được hỗ trợ. "

Ngày nay đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân không chỉ đơn giản là góp vốn mà còn bao gồm việc tham gia quản lý thường xuyên.

Ngày nay đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân không chỉ đơn giản là góp vốn mà còn bao gồm việc tham gia quản lý thường xuyên.

Báo cáo cũng cho thấy tình hình huy động vốn đầy khó khăn. Trên toàn cầu, quan điểm tiêu cực nhiều hơn tích cực về triển vọng của nền kinh tế (46% so với 28%) với 13% cảm thấy rất tiêu cực. Quan điểm tiêu cực đặc biệt thể hiện mạnh tại các thị trường phát triển như Tây Âu (47% tiêu cực so với 20% tích cực) và Bắc Mỹ (48% tiêu cực so với 26% tích cực).

Tuy nhiên, mặc dù khu vực đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân chỉ ra những khó khăn trong việc huy động vốn, triển vọng về thoái vốn lại khả quan hơn. Trên toàn cầu, gần 2 / 3 (63%) các nhà quản trị dự đoán sẽ có nhiều thương vụ thoái vốn hơn. Có đến 79% các công ty ở Trung Đông và Bắc Phi và 69% ở Tây Âu dự đoán sẽ gia tăng thoái vốn.

Đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân có nhiều đóng góp to lớn vào sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam và có nhiều quỹ đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân hoạt động tại thị trường này như: Mekong Capital, Dragon Capital, VinaCapital, Bank Invest and Indochina. Tuy nhiên cũng có những rủi ro. Cần thiết phải có những nghiên cứu tổng quát và rà soát chi tiết hoạt động của doanh nghiệp trước khi đầu tư. Những đánh giá trong lĩnh vực đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân tùy thuộc vào nhiều yếu tố kinh tế: tốc độ tăng trưởng, lạm phát, lãi suất, …

Ngày nay đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân không chỉ đơn giản là góp vốn mà còn bao gồm việc tham gia quản lý thường xuyên. Điều này giúp đem lại lợi ích trong tương lai tốt hơn cho cả công ty và quỹ đầu tư. Do đó, việc thiết lập môi trường hấp dẫn cho các quỹ đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân và hoạch định thoái vốn kịp thời là rất quan trọng nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư của quỹ và cho phép các công ty tiếp tục định hướng phát triển.

DOANH NHÂN SÀI GÒN

Các tin tức khác
  • Giảm hạn mức nhập khẩu xăng dầu (03/11/2011)
  • Hanoi Telecom "kêu cứu" Chính phủ (03/11/2011)
  • Cần lộ trình thoái vốn (03/11/2011)
  • Indochina Airlines phải trả nợ 1,3 triệu USD cho ACB (03/11/2011)
  • Dư luận và bản lĩnh bộ trưởng (03/11/2011)
  • Bộ trưởng Thăng: Tổng cty đừng như mẹ ghẻ, con chồng! (03/11/2011)
  • Xuất khẩu dệt may đạt kỷ lục: 11,7 tỉ USD (03/11/2011)
  • Chi 370.000 tỉ đồng cho tam nông (03/11/2011)
  • Doanh nghiệp Việt cần liên kết để cạnh tranh ở thị trường EU (02/11/2011)
  • Đề xuất hình thành 2 tập đoàn xây dựng ngành giao thông (02/11/2011)