Thứ Năm, 20/10/2011 18:18

Phó thủ tướng: 'Không tăng giá điện để bù lỗ đầu tư ngoài ngành của EVN'

Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp quốc hội chiều 20/10, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho hay, thời điểm tăng giá điện sẽ phải cân nhắc kỹ càng và không có chuyện tăng để bù đắp cho đầu tư ngoài ngành của EVN.

Theo Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, vấn đề tăng giá điện sẽ phải lựa chọn phù hợp để xử lý hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, người dân đồng thời đáp ứng được nhiệm vụ chống lạm phát. "Mỗi người một ý kiến khác nhau, Chính phủ sẽ phải lựa chọn hài hòa, quan trọng nhất là đảm bảo nguồn vốn đề đầu tư", ông Ninh khẳng định.

Bởi thực tế, ông Ninh nhấn mạnh, EVN chưa kêu gọi được vốn vì ngành điện bị lỗ nên nhà nhà đầu tư ngại. Theo lộ trình, giá điện sẽ tăng từ từ, theo mức độ nhất định, không thể tăng hết cỡ lên tới 62% để EVN hết lỗ. Ngoài ra, không phải cứ 3 tháng lại tăng giá điện một lần, mà phải tùy thuộc vào điều kiện kinh tế. Từ tháng 3 đến nay, giá điện chưa điều chỉnh để ưu tiên cho kiềm chế lạm phát, giải quyết khó khăn trong sản xuất, đời sống nhân dân, Phó thủ tướng nói.

Về thông tin tăng giá điện để lấp khoản nợ do đầu tư ngoài ngành của EVN, ông Ninh thẳng thắn: "Tôi khẳng định không có chuyện tăng giá để bù đắp đầu tư ngoài ngành. Chính phủ không cho phép như vậy".

Ông Ninh chia sẻ, từ nay đến cuối năm, phải tính toán mới biết có nên điều chỉnh giá điện không. "Quan điểm nhất quán từ trước đến nay phải dần dần từng bước đi theo thị trường. Nếu thuận lợi thì đi ngắn, nếu khó thì đi dài hơn. Điều hành phải thích ứng với tình hình. Vì thế, không thể khẳng định từ nay đến cuối năm có tăng giá điện hay không", đại diện của Chính phủ trả lời câu hỏi về thời điểm tăng giá điện.

Thủ tướng yêu cầu EVN phải rút đầu tư ngoài ngành để tập trung vào sản xuất chính. Hiện EVN đầu từ ngoài ngành không lớn nhưng sắp tới Chính phủ sẽ có cơ chết siết chặt. "Từ 2009, Chính phủ không phê duyệt cho EVN đầu tư ngoài ngành. Những dự án Tập đoàn Điện lực đầu tư là từ giai đoạn trước, để hút vốn đầu tư, nhưng đến nay, tôi cho rằng, việc này không cần thiết", ông Ninh nói.

Trước đó, dư luận xôn xao về việc EVN mới đề xuất xin tăng giá điện kể từ đầu tháng 11. Tuy nhiên, nguồn tin từ EVN khẳng định, trong tháng 10 và tháng 11, sẽ không có chuyện tăng giá điện. "Quốc hội đang họp, Chính phủ còn đang tập trung kiềm chế lạm phát, trong tháng này và tháng tới chưa có gì trong chuyện tăng giá điện", nguồn tin này cho hay.

Theo báo cáo của Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương công bố giữa tháng 9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đầu tư ra ngoài ngành với 2,8% vốn điều lệ, tương đương với 2.100 tỷ đồng.

Tuệ Minh- Hoàng Lan

vnexpress

Các tin tức khác
  • Việt Nam tụt 8 bậc trên bảng xếp hạng môi trường kinh doanh (20/10/2011)
  • Kỳ 2: “Mắc cạn” ngay trên sân nhà (20/10/2011)
  • Thị trường bán lẻ TPHCM đi sau Bangkok 20 năm (20/10/2011)
  • Xem xét phương án tăng giá điện 11% (20/10/2011)
  • Đề xuất lập 4 tập đoàn ngành giao thông (19/10/2011)
  • Thị trường bán lẻ vẫn hấp dẫn nhà đầu tư ngoại (19/10/2011)
  • TPHCM: Bổ sung danh mục thuốc vào Chương trình bình ổn (19/10/2011)
  • Nhìn trực diện để tháo gỡ khó khăn cho Vinalines (19/10/2011)
  • Phải xây dựng đề án tái cơ cấu ngành giao thông (19/10/2011)
  • HSBC: Việt Nam sẽ thuộc 5 nước tăng trưởng thương mại hàng đầu thế giới (19/10/2011)