Chủ Nhật, 23/10/2011 10:34

Cơ hội lớn từ thị trường Ấn Độ

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, nhằm góp phần tăng cường mở rộng hơn quan hệ hợp tác giữa cộng đồng DN hai nước VN - Ấn Độ, mới đây TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI đã trao quyết định thành lập DĐDN VN - Ấn Độ cho ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG), Chủ tịch diễn đàn. DĐDN đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Phước Vũ nhân sự kiện này.

- Với vai trò là Chủ tịch Diễn đàn DN VN - Ấn Độ, ông có thể cho biết vai trò của diễn đàn đối với cộng đồng DN?

Diễn đàn được thành lập nhằm cải thiện môi trường kinh doanh ở VN và thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa VN - Ấn Độ vì lợi ích của cộng đồng DN VN và Ấn Độ.

Trọng tâm của Diễn đàn là tạo cơ chế nhằm phục vụ cho việc thảo luận về những vấn đề liên quan đến thương mại và đầu tư giữa VN và Ấn Độ, đồng thời tạo cơ hội cho các DN VN và Ấn Độ tiếp xúc với các quan chức hữu quan của Chính phủ. Diễn đàn còn là nơi để khu vực tư nhân đưa ra ý kiến đóng góp về những chính sách có liên quan đến thương mại, đầu tư cũng như để cung cấp thông tin về những qui định về thương mại, đầu tư của Ấn Độ trên quan điểm xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn nữa giữa cộng đồng DN VN và Ấn Độ. Bên cạnh đó, Diễn đàn cũng sẽ tạo kênh đối thoại giữa các cộng đồng DN với Chính phủ VN và Ấn Độ.

- Ông có thể cho biết những cơ hội của DN VN khi đầu tư tại thị trường Ấn Độ?

Ấn Độ được xem là một trong mười đối tác thương mại lớn nhất của VN. Tính đến 6 tháng đầu năm 2011, kim ngạch XNK giữa VN và Ấn Độ đạt 1,798 tỉ USD, tăng trưởng 46,8% so với cùng kỳ 2010, trong đó xuất khẩu đạt: 590,5 triệu USD, tăng trưởng 50% và nhập khẩu đạt 1,207 tỉ USD, tăng 32,8%. Nhập siêu ở mức 617 triệu USD, tăng 22,3 % so với cùng kỳ năm 2010.

Giữa Ấn Độ và VN có nhiều điểm tương đồng. Những điểm tương đồng đó là sự phân khúc thị trường Ấn Độ khá giống VN. Cụ thể, với 1,2 tỉ dân, trong đó khoảng 400 triệu dân trung lưu có mức tiêu dùng hàng cao cấp, đại đa số còn lại ở mức thu nhập trung bình hoặc thấp cho nên sản phẩm của chúng ta khi vào thị trường này dễ được chấp nhận. Đặc biệt, khi bối cảnh sản xuất trong nước chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêu dùng, đây chính là phân khúc thị trường tốt dành cho hàng hóa các nước, trong đó có VN.

- Vậy cụ thể, những mặt hàng nào DN VN có thể đầu tư tại Ấn Độ, thưa ông?

DN quan tâm liên hệ:

1. Ban Thư ký Diễn đàn DN VN - Ấn Độ Ms. Trương Bích Ngọc. Ms. Đặng Thị Liên

Địa chỉ: VCCI Số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội, VN

Tel: +84-4-3574 2022/ Ext. 305

Fax: +84-4-3574 2020/30

Email: ngoctb@vcci.com.vn, liendt@vcci.com.vn

2. Ban Thư ký Diễn đàn DN VN - Ấn Độ

Mr. Kamlesh Kumar (Hiệp hội các DN Ấn Độ tại VN (INCHAM))

Địa chỉ: Tầng 1, Khách sạn Heritage Hotel. 625 Đê La Thành, Hà nội, VN

Tel: 84-4-37724248

Tại Ấn Độ, DN của chúng ta có thể phối hợp làm ăn ở nhiều ngành như dệt nhuộm, ngành thép, ngành thủy điện, lĩnh vực nông nghiệp, CNTT, ngành du lịch, đặc biệt là về du lịch tâm linh. Tất cả những lĩnh vực đó đều vô cùng tiềm năng.

- Với  kinh nghiệm của mình trong quá trình đầu tư vào thị trường Ấn Độ, ông có lời khuyên nào đối với DN muốn đầu tư vào thị trường này?

Trước tiên, khi DN VN muốn làm ăn tại Ấn Độ thì nên khảo sát kỹ thị trường, thị hiếu, văn hóa và thói quen tiêu dùng của người Ấn Độ. Để phát triển, giữ vững thị trường thì việc mở văn phòng đại diện tại Ấn Độ là việc làm cần thiết. Bên cạnh đó, DN cũng cần chú trọng và tăng cường công tác xúc tiến thương mại, tiếp cận thị trường và khách hàng.

Ngoài ra, cán bộ làm công tác ngoại thương cần được đào tạo bài bản, nắm vững các quy định luật pháp chung cũng như các hiệp định, các văn bản hướng dẫn thực thi Hiệp định FTA ASEAN - Ấn Độ của VN. Ngoài ra, cần chú trọng khâu thỏa thuận, chuẩn bị hợp đồng mua bán, điều khoản thanh toán, giải quyết tranh chấp hay chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Cuối cùng là, trong quá trình hay trước khi kinh doanh tại thị trường Ấn Độ, nếu cần hỗ trợ, các DN VN có thể liên hệ với Bộ Công thương (thông qua Vụ thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á) hoặc Thương vụ VN tại Ấn Độ.

- Xin cảm ơn ông!

Hồ Hường thực hiện

Diễn đàn doanh nghiệp

Các tin tức khác
  • Tiết lộ 'lãi khủng' của các website mua bán (23/10/2011)
  • Khi EVN làm mất lòng dư luận (23/10/2011)
  • Nối đuôi nhau phá sản, doanh nghiệp phải tự cứu mình (23/10/2011)
  • Vinashin muốn chuyển nghĩa vụ đóng thuế (23/10/2011)
  • Bắt đầu khai thác dầu khí từ mỏ Chim Sáo (22/10/2011)
  • Hoàng Anh Vinashin: Tín hiệu vui sau tái cơ cấu (22/10/2011)
  • Xuất khẩu cuối năm và 2012: SOS! (22/10/2011)
  • DN phá sản tăng mạnh: Bình thường hay bất thường? (22/10/2011)
  • Phát hiện hành vi chuyển giá tại hàng loạt doanh nghiệp FDI (21/10/2011)
  • Không thể bắt dân gánh lỗ cho EVN (21/10/2011)